Họp Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện

Sáng ngày 17/10/2023, đồng chí Phan Hồng Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện chủ trì cuộc họp đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện tháng 10 năm 2023; Dự có đồng chí Dương Thị Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. đồng chí Đinh Đức Chính, Phó bí Thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Uỷ viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan phòng ban của huyện, lãnh đạo Thị trấn, xã Hồ Sơn, Sơn Hà, Hòa Thắng, các nhà đầu tư các công trình dự án tại huyện.

Đồng chí Phan Hồng Tiến phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phan Hồng Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2023 trên địa bàn huyện trực hiện giải phóng mặt bằng 17 công trình, dự án, trong đó có 03 dự án trọng điểm của tỉnh và 14 dự án khác với tổng diện tích cần thu hồi là 794,49 ha, số hộ bị ảnh hưởng 1641 hộ. Kế hoạch năm 2023, thu hồi và giải phóng mặt bằng 14 dự án với diện tích dự kiến 372,25 ha; số hộ bị ảnh hưởng 1073 hộ. Kết quả thực hiện các dự án trọng điểm (03 dự án); Dự án Khu đô thị mới Hữu Lũng, thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, dự án có 182 trường hợp bị ảnh hưởng bao gồm: 177 hộ và 5 tổ chức, diện tích thu hồi 52,3 ha, đã tiến hành chi trả đối với 132 trường hợp bị ảnh hưởng, tổng kinh phí 117,03 tỷ đồng, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư diện tích 36,43/52,3ha, đạt 69,6% tổng diện tích dự án; Dự án khu Tái định cư dân cư xã Hồ Sơn, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, dự án có 80 trường hợp bị ảnh hưởng gồm 78 hộ gia đình và 2 tổ chức, diện tích thu hồi 22,24ha, đã chi trả đối với 119 trường hợp bị ảnh hưởng với kinh phí 23,88 tỷ đồng, đã bàn giao mặt bằng 19,1ha/22,24ha đạt 86% diện tích dự án; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, xã Hồ Sơn, Hoà Thắng, diện tích 599,76ha. Dự kiến ban hành thông báo thu hồi đất đối với các trường hợ bị ảnh hưởng trong phạm vi 65,6ha trong tháng 10/2023. Tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cơ bản đáp ứng được tiến độ thi công của chủ đầu tư dự án.

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện thời gian qua, để đưa ra những giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới.

các đại biểu thảo luận

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Hồng Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện yêu cầu Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, ban, ngành; Tiếp tục rà soát quy trình, trình tự giải quyết kiến nghị phản ánh, khiếu nại, xử lý đơn thư; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án phát triển kinh tế - xã hội để tạo sự đồng thuận, đồng tình của nhân dân, UBND huyện rà soát tổ chức thực hiện nghiêm túc thông báo số 497 ngày 13/10 kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVBTV chủ động bám sát tình hình tiến độ giải phóng mặt bằng chủ động đề xuất với ban chỉ đạo; Phòng ban chuyên môn, các xã chủ động tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm sử dụng đất đai; đối với các chủ đầu tư cần tích cực phối hợp hơn với các phòng ban chuyên môn huyện, chính quyền địa phương.

Nguồn tin: https://huulung.langson.gov.vn/