Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng xét xử 02 đối tượng “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng xét xử 02 đối tượng “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Ngày 09/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai 02 vụ án hình sự đối với 02 bị cáo, gồm: Hoàng Văn Hòa, sinh năm 1984, thường trú: Thôn Đồng Đĩnh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và bị cáo: Lô Văn Hải, sinh năm 1989, thường trú: Thôn Trại Tre, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

image001_59.jpg

Hình ảnh Hội đồng xét xử

Vụ án thứ nhất xét xử bị cáo Hoàng Văn Hòa. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện: Hoàng Văn Hòa là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nên thường đi mua ma túy về sử dụng. Ngày 20/5/2021, Hòa đi từ huyện Chi Lăng đến thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang mua ma túy. Đến 21 giờ cùng ngày khi về đến chốt kiểm dịch Covid-19 ở thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, thì bị Công an huyện Hữu Lũng bắt quả tang tàng trữ trái phép 0,334 gam chất ma túy Heroine với mục đích để sử dụng. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm a, c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

image003_19.jpg

Toàn cảnh hội trường xét xử

Vụ thứ 2 xét xử bị cáo Lô Văn Hải thì ngày 01/6/2021, Hải đến nhà 1 người quen ở xã Vân Nham huyện Hữu Lũng chơi, do là đối tượng sử dụng trái phép ma túy, nên khoảng 14 giờ cùng ngày, Hải nhờ người bạn ở xã Vân Nham điều khiển xe mô tô chở Hải đi từ xã Vân Nham đến khu vực đường tàu thuộc xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Đến nơi, Hải xuống xe và một mình đi mua 02 gói ma túy của một người đàn ông không quen biết với giá 2.000.000 đồng để bản thân sử dụng dần và cất ma túy vào túi quần của mình, sau đó quay lại nhờ người bạn chở về. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, khi về đến chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thuộc thôn Gióng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, thì bị Công an huyện Hữu Lũng bắt quả tang, thu giữ trong túi quần Lô Văn Hải 5,134 gam ma túy Methaphetamine. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm g khoản 2 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về ma túy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Cả hai bị cáo đều biết rõ ma túy Nhà nước cấm buôn bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, đặc biệt trong thời gian tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn ra hết sức phức tạp nhưng các bị cáo vẫn cố ý thực hiện việc đi mua mua túy, thực hiện hành vi phạm tội để phục vụ nhu cầu của bản thân, không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Do đó, hành vi của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục các bị cáo, phòng ngừa tội phạm và ngăn ngừa việc lây lan dịch bệnh.

Căn cứ theo tính chất, mức độ, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hòa 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù và tuyên phạt bị cáo Lô Văn Hải 07 (bảy) năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày các bị cáo bị tạm giữ, tạm giam.

Đối với người chở bị cáo Hải đi mua ma túy, do khi nhờ, Hải không trao đổi gì về việc Hải mua và tàng trữ trái phép chất ma túy và khi mua ma túy, chỉ có một mình Hải thực hiện, không tham gia cùng và không quan sát được nên Tòa án nhân dân huyện không đặt vấn đề xử lý./.

 

Nguồn tin: Hoàng Thị Tuyết

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng